6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก

6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก

ใครบอกว่า เกม เป็นสิ่งที่ไร้สาระ และไม่มีประโยชน์ เกมหลาย ๆ เกมนั้นสามารถช่วยฝึกสมอง พัฒนาทักษะต่างๆ  และพัฒนาความคิดของเราได้ดี เกม มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกัน แต่ละเกมนั้นก็มีความโดดเด่นเป็นของตัวเอง อย่าง เกมฝึกสมอง ที่หลาย ๆ คนรู้จักก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งฝึกการวิเคราะห์ การวางแผน รวมไปถึงการใช้ภาษา 6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก เป็นเกมฝึกสมองที่มีประโยชน์ ทั้งยังมีความสนุกที่เหล่าเกมเมอร์ไม่ควรพลาด

6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก

1. Portal 2

ใครที่อยากจะหาเกมสนุก ๆ ที่ช่วยฝึกสมองประลองปัญญา เกม Portal 2 เป็นเกมที่ตอบโจทย์อย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ดีที่สุด และได้รับความนิยมสูงมาก กับเกมที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นเกม เกม Portal 2  เป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่น และเนื้อเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก โดยตัวเกมที่จะให้คุณรับบท Chel หญิงสาวที่ตื่นขึ้นมาในสถานีวิจัยลึกลับ โดยเราจะต้องร่วมมือกับ Glados เจ้า AI โรคจิต เพื่อหนีออกจากสถานีวิจัยแห่งนี้ให้ได้ โดยมีเครื่องมือ คือ ปืน Portal ที่มีความสามารถสร้างประตูมิติได้ ซึ่งเราจะต้องใช้ประตูมิติแก้ปริศนาที่แสนจะซับซ้อนและสร้างสรรค์จนไปถึงจุดหมาย เท่านั้นยังไม่พอ เกมยังมีโหมดที่ให้เราได้เล่นแบบร่วมมือกันกับเพื่อน และยังมีเนื้อเรื่องที่ลึกซึ้งกินใจอีกด้วย เป็นหนึ่งในเกมที่มีความสนุก น่าสนใจ และได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก - Portal 2

2. Human Resource Machine

สำหรับใครที่ชอบเกมที่ต้องสวมบทบาทในการแก้ปัญหา ที่นอกจากจะมีความสนุก ตื่นเต้นแล้ว ยังได้ฝึกสมองอีกนั้น Human Resource Machine เป็นเกมที่จะพาคุณไปพบกับความสนุกของการวางแผนการจัดทรัพยากรต่างๆ  ของบุคคลในบริษัท กับการเขียนโปรแกรมสุดท้าทายในเกม โดยตัวเกมจะให้คุณรับบทเป็น HR ที่ต้องคอยบริหารทรัพยากรบุคคลในบริษัท คุณจะต้องใช้คนให้ถูกกับงานและสั่งงานให้แต่ละคนอย่างเหมาะสม เพื่อให้งานดำเนินไปอย่างราบรื่น ซึ่งหลักการสั่งงานนี้ก็มาจากการเขียนโปรแกรม ใครที่กังวลว่าตัวเกมจะยากเกินไป ไม่ต้องกลัวเลย เพราะตัวเกมเขาจะแอบอธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ไว้อย่างแนบเนียนกับเนื้อเรื่อง  ใครที่อยากจะลองเล่นเกมวางแผนการใช้ทรัพยากร และฝึกสมองในการคิดวิเคราะห์ก็ลองดูได้

6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก - Human Resource Machine

3. Scribblenauts Unlimited

สำหรับใครที่อยากจะเล่นเกมที่ช่วยฝึกสมอง ฝึกจินตนาการ Scribblenauts Unlimited เป็นเกมที่ตอบโจทย์อย่างมาก หลายๆ  คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง สำหรับเกมนี้ที่มีความพิเศษในรูปแบบการเล่น นอกจากจะได้ฝึกทักษะการใช้ความคิดอื่น ๆ แล้วนั้น ยังได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษอีกด้วย เราจะต้องเจอกับภารกิจที่หลากหลาย โดยเราสามารถเสกสิ่งที่จะช่วยในการทำภารกิจออกมาได้ ด้วยการ “พิมพ์คำศัพท์ภาษาอังกฤษ” เกมนี้สามารถเสกสิ่งของแทบทุกอย่างที่คุณพิมพ์ออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องมืออำนวยความสะดวก สัตว์ชนิดต่าง ๆ ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตในจินตนาการ เป็นที่เหมาะสำหรับใครที่เป็นคนชอบคิดชอบจินตนาการ เพราะจะไม่อะไรที่เป็นไปไม่ได้ในเกมนี้

6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก - Scribblenauts Unlimited

4. The Typing of The Dead : Overkill

เอาใจเหล่าเกมเมอร์ที่ชอบเกมที่ต้องใช้ทักษะการพิมพ์ และชอบความสนุกสนานของการผจญภัยกับปีศาจ ซอมบี้มากมาย อย่าง The Typing of The Dead : Overkill  เกมจากซีรีส์ของ The House of The Dead ที่โด่งดังมากในอดีด เรียกได้ว่าชาวเกมเมอร์ยุค 2000 น่าจะเคยเล่นกันมาแล้ว แต่ในตัวเกมใหม่ The Typing of The Dead : Overkill   จะมีรูปแบบในการกำจัดซอมบี้ที่แตกต่างไปจากเดิม โดยแทนที่เราจะได้ใช้ปืนในการยิงเหล่าซอมบี้ เกมจะให้เราพิมพ์คำที่อยู่บนตัวซอมบี้ให้เร็วที่สุดเพื่อต่อสู้แทนครับ ที่สำคัญ เกมยังมีเนื้อเรื่องในจักรวาล The House of The Dead ที่น่าสนใจอีกด้วย ทั้งสนุกและได้ฝึกทักษะการพิมพ์ดีดที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในการทำงานอีกด้วยใครที่อยากจะสนุกกับเกมซอมบี้ลองเล่นเกมนี้ดูได้

เกมฝึกสมอง - The Typing of The Dead : Overkill

5. Scrabble GO!

เกมชื่อดังที่ดัดแปลงมาจากเกมต่อศัพท์ภาษาอังกฤษยอดฮิตอย่าง Scrabble ได้พัฒนามาเป็นเกมกระดานคำศัพท์แสนสนุกอย่าง Scrabble GO! เกมกระดานยอดฮิตในไทยและในต่างประเทศ ที่เราจะได้ฝึกสมอง พัฒนาความรู้เกี่ยวกับศัพท์ภาษาอังกฤษ สามารถโหลดได้ในมือถือ ให้คุณได้สนุกกับเกมการเล่นผสมคำภาษาอังกฤษอันคุ้นเคย และยังมีลูกเล่นเกมเพลย์ที่เพิ่มเข้ามาตามสมัยนิยมอีกด้วย และที่พิเศษที่สุด คือ โหมดออนไลน์ที่ให้คุณได้แข่งขันกับเพื่อน ๆ ได้ทุกเมื่ออีกด้วย ใครที่ชื่นชอบเกมนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนละก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เกมฝึกสมอง - Scrabble GO!

6. while True : learn()

สำหรับใครที่มีความฝันอยากจะเป็นโปรแกรมเมอร์ เกม while True : learn () เป็นเกมที่จะช่วยเติมเต็มความฝัน แลช่วยฝึกทักษะด้านนี้ได้ดี while True : learn ()  เป็นเกมเขียนโปรแกรม ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่เหล่าเกมเมอร์สายไอที เหมาะทั้งสำหรับคนที่อยากจะลองเรียนรู้การเขียน หรือสายเซียนที่อยากจะมาสนุก แต่สำหรับใครที่ไม่มีพื้นฐานเลยก็ไม่ต้องกลัว เพราะเกมนี้จะสอนการเขียนโปรแกรมที่ต้องใช้ในเกมตั้งแต่ขั้นพื้นฐานกันเลยทีเดียว และยังทำเกมเพลย์ออกมาได้อย่างสนุกเพลิดเพลินมากอีกด้วย ที่สำคัญ เกมนี้ยังมีเนื้อเรื่องที่น่ารักและลึกซึ้งเกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์ที่พยายามจะสอนแมวของเขาให้เขียนโปรแกรม ได้ทั้งการฝึกสมอง เพิ่มทักษะด้านไอที มีความสนุก ใครเป็นทาสแมวด้วยแล้วยิ่งไม่ควรพลาดเกมนี้เข้าไปใหญ่

เกมฝึกสมอง - while True : learn()

เล่นเกมพัฒนาสมองช่วยส่งเสริมการทำงาน

ได้ประโยชน์ตรงตัวแน่นอนอยู่แล้ว สำหรับการเล่นเกมที่ต้องใช้ทักษษะการวิเคราะห์ การคำนวณ และการวางแผน ตามที่ได้แนะนำไปทั้ง 6 เกมจากบทความข้างต้น นอกจากนี้ การเล่นเกมแนวนี้ ยังมีส่วนสำคัญที่จะส่งผลต่อการทำงาน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นนิสัยที่จะได้จากการเล่นเกมที่มักจะลองผิดลองถูกจนสามารถแก้ปัญหาได้ โดยจะติดตัวไปจนถึงการนำไปทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่นการทำงานจะสามารถพัฒนาทักษะการแก้ไขปัญหาโดยไม่รู้ตัว

เกมฝึกสมอง เป็นเกมที่รูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทักษะการคิดวิเคราะห์ การวางแผน ความคิด จินตนาการ รวมมไปถึงทักษะด้านภาษา หรือการแก้ไขต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถเลือกเกมที่เหมาะกับเรท และตรงกับความสนใจของเราได้ 6 เกมฝึกสมองช่วยพัฒนาทักษะความคิด มาพร้อมความสนุก ที่จะช่วยเพิ่มใความสนุกให้คุณในเวลาว่าง ทั้งยังช่วยพัฒนาทักษะในด้านต่าง ๆ อีกด้วย

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นเกมบนมือถือนั้น มักจะเจอปัญหาเกี่ยวกับแบตที่หมดเร็วมาก ๆ โดยเฉพาะเกมที่มีกราฟิกสวย หรือเกมที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเล่นอย่าง เกมสล็อตออนไลน์ การเลือกเกมที่จะเล่นมีส่วนช่วยในการประหยัดแบตมือถือ รู้จักวิธีช่วยประหยัดแบตมือถือขณะเล่นเกม เพื่อให้เราเล่นเกมได้นานขึ้น คลิก

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายแนวเกมที่ผู้คนทั่วโลกเข้าเล่นมากที่สุด กับ เกมฟรี Y8 น่าลอง เล่นฟรี ไม่ต้องดาวน์โหลดลงเครื่อง ซึ่งมีเกมที่ถูกใจ และสามารถตอบสนอง วความต้องการผู้เล่นได้ทุกแนวเกม เพื่อคลายความเหงาบรรเทาความเครียดแบบฟรี ๆ

อ้างอิง

9 ประโยชน์ของการเล่นเกม ที่คนเล่นเกมเท่านั้นถึงจะเข้าใจ

9 เกมพัฒนาสมอง เด็ก-ผู้ใหญ่เล่นได้เล่นดี สำหรับสาย iOS