ดื่มน้ำลดน้ำหนัก เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนไม่รู้

ดื่มน้ำลดน้ำหนัก

ดื่มน้ำลดน้ำหนัก ทำได้จริง ถ้ารู้วิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้อง แถมยังช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีมากขึ้น ที่สำคัญช่วยลดโอกาสการดื่มน้ำหวาน ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น แล้วควรดื่มตอนไหน เวลาเท่าไรดีล่ะ เพราะหากดื่มไม่ถูกวิธีก็จะทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผล ดังนั้น ในบทความ tawenpachim.com นี้มีวิธีการดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนักให้เห็นผลได้ดีที่สุด ฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ดื่มน้ำลดน้ำหนัก ทำได้จริงหรือไม่ ใช้เวลานานแค่ไหน

 ดื่มน้ำลดน้ำหนัก ทำได้จริง

มีงานวิจัยที่พิสูจน์มาแล้วว่า ดื่มน้ำลดน้ำหนัก ได้จริง อย่างเช่น มีงานวิจัยตีพิมพ์ใน Journal of the American Dietetic Association ระบุว่าการดื่มน้ำเปล่า 2 แก้ว ก่อนรับประทานอาหารเช้า 30 นาทีเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้รับประทานอาหารลดลง 13 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับ 75 กิโลแคลอรี และสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 3.5 กิโลกรัม ภายใน 1 ปี อีกทั้งมีผลวิจัยของ Institute for Public Health and Water Research และ Virginia Tech University ประเทศสหรัฐอเมริกา พิสูจน์ว่า น้ำสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง ซึ่งผลงานวิจัยนี้ระบุว่า น้ำเปล่านั้นสามารถเข้าไปช่วยทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน และน้ำตาลในร่างกายได้

เทคนิคการดื่มน้ำเพื่อลดน้ำหนัก เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนไม่รู้

  1. หลังตื่นนอน ในเวลา 06.00 – 07.00 น. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วยลดภาวะขาดน้ำจากการนอนหลับ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และกระตุ้นการขับถ่าย 
  2. ช่วงเช้า เวลา 08.00 – 09.00 น. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนมื้อเช้า 15 – 20 นาที แล้วค่อยกินมื้อเช้า หลังอาหารให้จิบน้ำเพียงครึ่งแก้ว 
  3. ระหว่างวัน ในช่วงเวลา 09.00 – 13.00 น. ควรดื่มน้ำ 2 – 3 แก้ว โดยดื่มไปเรื่อย ๆ เพื่อลดการสูญเสียน้ำในระหว่างวัน 
  4. ช่วงบ่ายและเย็น เวลา 13.00 – 17.00 น. ดื่มน้ำ 2 แก้ว 
  5. ช่วงเย็นและก่อนนอน เวลา 18.00 – 22.00 น ดื่มน้ำ 2 – 3 แก้ว 

ที่สำคัญควรแบ่งเป็นดื่มก่อน และหลังกินมื้อเย็น และแบ่งบางส่วนไปดื่มช่วงก่อนนอน เพื่อล้างของเสียที่ค้างอยู่ในลำไส้ ทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น และป้องกันร่างกายขาดน้ำขณะนอนหลับ

ปริมาณในการดื่ม และข้อควรระวัง เรื่องสำคัญที่ทุกคนควรรู้

ปริมาณในการดื่ม

น้ำ 1 แก้ว เท่ากับน้ำประมาณ 240 มิลลิลิตร ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนปริมาณให้เหมาะสมกับจำนวนที่ต้องดื่มต่อวันของแต่ละคน โดยควรดื่มอย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน ต้องเป็นน้ำเปล่าสะอาด อุณหภูมิห้อง ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป ไม่ดื่มน้ำแบบรวดเดียวหมดแก้ว แต่ควรจิบเรื่อย ๆ ตลอดวัน ที่สำคัญในผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคไต ควรดื่มน้ำในปริมาณที่จำกัด ตามคำแนะนำของแพทย์ 

ดื่มน้ำลดน้ำหนักให้ได้ผล ต้องควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย

สิ่งสำคัญในการกินน้ำลดน้ำหนักให้ได้ผล คือ การออกกำลังกาย และควบคุมอาหารควบคู่กันไป โดยให้ทำเช่นนี้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ และคุณประโยชน์ของน้ำเปล่า ไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่การกินน้ำเปล่าให้มากเพียงพอต่อความต้องการร่างกาย จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น เช่น การขับถ่าย ระบบไหลเวียนเลือด ช่วยทำให้สดชื่นปลอดโปร่ง และช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี เปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

หากต้องการประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นในการดูแลหุ่นและผิวพรรณ ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ และการออกกำลังกายนั้น ก็ควรที่จะทานอาหารให้ถูกต้อง เหมาะสม เพื่อเค้นประสิทธิภาพให้มากขึ้น เพราะหลาย ๆ คนอาจจพะไม่ได้มีเวลาสำหรับการออกกำลังกายได้ 100% การบริโภคอาหารที่เหมาะสมก่อนการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอสำหรับการเผาผลาญในระหว่างการออกกำลังกาย อาหารที่เหมาะสมก่อนการออกกำลังกายมีบทบาทสำคัญในการเตรียมความพร้อมของร่างกายในการทำงานร่วมกับการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดบาดเจ็บและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการซ้อมหรือการออกกำลังกายได้ด้วย