อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน รู้ไว้จะได้ไม่ป่วย

อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน

อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน มีอะไรบ้าง รู้ไว้จะได้ไม่ป่วย เพราะใน 1 วัน เราทุกคนกินอาหารหลายอย่างพร้อมกัน และอาหารบางอย่างหากจับคู่กินพร้อมอาหารบางอย่าง สามารถกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้ มันจะเข้าไปขัดขวางวิตามิน และทำให้การดูดซับอาหารไม่เต็มที่ ที่สำคัญพอกินคู่กันแล้วอาจจะให้โทษมากกว่าประโยชน์อีกด้วย ส่วนจะมีอาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรกินคู่กัน ในบทความของ tawenpachim.com นี้มีคำตอบให้คุณแล้ว

อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน น้ำผึ้งชงกับน้ำร้อน ให้โทษมากกว่าประโยชน์

อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน

อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน อย่างน้ำผึ้งชงกับน้ำร้อน แน่นอนว่าน้ำผึ้งมีประโยชน์อีกทั้งยังเป็นความหวานทางเลือกเพื่อสุขภาพ ปริมาณแคลอรีของน้ำผึ้งจะอยู่ที่ประมาณ 294 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัมหากเทียบกับน้ำตาลทรายขาวที่100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 384 กิโลแคลอรี ดังนั้น หากต้องการลดน้ำหนัก สามารถบริโภคน้ำผึ้งแทนได้ และหลายคนนิยมนำมาชงกับน้ำร้อน และบีบมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มความสดชื่น และชุ่มคอแต่รู้หรือไม่ น้ำผึ้งไม่ควรนำมาชงกับน้ำร้อน หรือชาร้อน เพราะจะทำลายวิตามินของน้ำผึ้งทางที่ดีควรเลือกชงกับชาหรือน้ำเปล่าในอุณหภูมิห้อง หรือไม่ร้อนจนเกินไปเพื่อคงวิตามินให้มากกว่าเดิม

ทุเรียนกับแอลกอฮอล์-น้ำอัดลม ห้ามกินคู่กัน รู้ไว้จะได้ไม่ป่วย

อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน

เราเชื่อว่าหลายคนชอบกินทุเรียนมาก แต่รู้หรือไม่ ทุเรียนมีกำมะถัน (ซัลเฟอร์)ในปริมาณสูง ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในตับที่ทำหน้าที่สลายสารแอลดีไฮด์จากการเผาผลาญแอลกอฮอล์ในร่างกาย ผู้ที่กินทุเรียนในปริมาณมาก ร่วมกับแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง จึงอาจได้รับพิษจากสารแอลดีไฮด์ที่เพิ่มสูงขึ้นในเลือด ซึ่งการกินในปริมาณมากอาจทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันน้ำตาลในเลือดสูงในบางกรณีหัวใจเสียจังหวะรุนแรงจากการมีระดับโพแทสเซียมสูงขึ้นมากในเลือดบางรายอาจหมดสติหรือเสียชีวิตได้

ยากับนมและเครื่องดื่มบางประเภท เลี่ยงได้เลี่ยง !

อาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน

เราแนะนำว่าควรทานยาคู่กับน้ำเปล่าจะดีกว่า เพราะมียาบางชนิดที่ไม่ควรดื่มคู่กับนม หรือเครื่องดื่มบางประเภท เพราะอาจจะให้โทษมากกว่าช่วยรักษาอาการป่วยก็เป็นได้

  1. ยาปฏิชีวนะกลุ่มเตตราไชคลีน และกลุ่มฟลูออโรควิโนโลน (เช่น นอร์ฟล็อกซาซิน) คู่กับ นม การดูดซึมยาลดลง ผลการรักษาอาจไม่ได้ประสิทธิภาพเต็มที
  2. ยาขยายหลอดลม คู่กับ ชาหรือกาแฟ แม้แต่กาแฟทางเลือกใหม่ อย่าง กาแฟดีแคฟ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ เต้นเร็วขึ้น ผู้ป่วยโรคหัวใจควรระวัง
  3. ยาแก้แพ้ชนิดง่วงน้อย คู่กับ น้ำส้ม การดูดซึมยาลดลง ผลการรักษาอาจไม่ได้ประสิทธิภาพเต็มที่
  4. ยาลดไขมัน (เช่น ชิมวาสแตติน) คู่กับ น้ำเกรปฟรุต เพิ่มระดับยาในเลือด อาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ
  5. ยาพาราเซตามอล คู่กับ แอลกอฮอล์ ส่งผลเสียต่อตับ อาจทำให้ตับอักเสบได้หากดื่มเป็นประจ
  6. ยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วง (เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ) คู่กับ แอลกอฮอล์ ทำให้ง่วงซึม เดินเซ และกล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นเหตุให้ล้ม เกิดอุบัติหตุ หรือได้รับการบาดเจ็บ

สรุปอาหารที่ไม่ควรกินคู่กัน

ใครที่มีความคิดว่าอาหารเป็นสิ่งที่กินเข้าไปในร่างกายแล้ว ผสมปนเปกันในท้อง กินมันเข้าไปเถอะ ยังไงก็ขับถ่ายออกมาอยู่ดี ไม่เห็นต้องกังวลเลยว่าถ้ากินพร้อมกันจะดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพ ถ้าคิดแบบนั้นคุณคิดผิดแล้ว พราะแท้จริงแล้วอาหารนั้นพิศวงกว่าที่คิด เพราะความจริงก็คืออาหารบางอย่างหากจับคู่กินพร้อมอาหารบางอย่าง สามารถกลายเป็นโทษต่อร่างกายได้ ที่สำคัญบางคู่อาหารก็เข้ากันมาก จนเราไม่คิดว่ากินด้วยกันแล้วจะเป็นโทษ เอาเป็นว่ารู้ก่อนใครปลอดภัยแน่นอน

รู้หรือไม่ >> เพียงแค่ดื่มน้ำ น้ำหยักก็ลดลงได้ เพราะการดื่มน้ำเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการลดน้ำหนัก โดยน้ำช่วยเพิ่มความสดชื่นและช่วยลดความกระหายของร่างกาย นอกจากนี้, การดื่มน้ำก่อนอาหารอาจช่วยลดความหิวและช่วยควบคุมการรับประทานอาหารในมื้ออาหารหลัก ดื่มน้ำลดน้ำหนัก เรื่องง่าย ๆ ที่ต้องศึกษาเพิ่มแล้วค่ะ