ปวดคอ ปวดหลัง แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ปวดคอ ปวดหลัง

ในยุค new normal มีหลาย ๆ คนที่จะต้องเปลี่ยนวิธีการทำงานไป กลับมาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการทำงานหน้าจอคอมฯ นาน ๆ ก็มาพร้อมกับข้อเสียที่เลี่ยงได้ยาก และหลายคนก็กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ นั่นก็คืออาการ ปวดคอ ปวดหลัง นั่นเอง ซึ่งถ้าเกิดว่าปล่อยไปนาน ๆ อาจจะเรื้อรัง ถึงขั้นต้องผ่าตัดกนเลยก็มี เพราะฉะนั้นวันนี้ tawenpachim.com จึงจะมาแนะนำ วิธีการแก้อาการปวดคอ ปวดหลังเบื้องต้น ทำได้ที่บ้านของตัวเองกัน

สาเหตุอาการ ปวดคอ ปวดหลัง

สาเหตุอาการ ปวดคอ ปวดหลัง

อาการ ปวดคอ ปวดหลัง จะพบได้บ่อย ๆ ในหมู่คนทำงานออฟฟิศ ที่จะต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิฃวเตอร์นาน ๆ ตลอดทั้งวัน รวมถึงกลุ่มผู้สูงวัย ด้วย โดยอาการปวดที่ว่านี้ อาจหายได้เอง หรือในบางคนอาจมีอาการต่อเนื่องเป็นเวลานานก็ได้ ซึ่งถ้าเกิดว่า ปวดนานเกิด 2 สัปดาห์หรือมีอาการปวดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้รีบไปปรึกษาคุณหมอ เพื่อการวินิจฉัย และรักษา ต่อไป สาเหตุของอาการหลัก ๆ ก็มักจะมาจากการ นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ท่าที่นังไม่ถูกต้อง อายุที่เพิ่มมากขึ้น การออกกำลังกายหักโหม เล่นกีฬาผาดโผน มีน้ำหนักตัวมาก การเอื้อมหยิบของผิดท่า หรือการยกของหนักโดยไม่เหมาะสม เหล่านี้ก็ทำให้เกิดอาการปวดที่คอ หรือหลังได้นั่นเอง

การแก้ไขอาการ ปวดคอ ปวดหลัง เบื่องต้น

เมื่อเกิดการ ปวดคอ ปวดหลัง แล้ว ควรจะต้อง เลี่ยงท่าทางที่ทำให้มีอาการปวดเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นท่านั่งที่ผิด หรือว่าการเอื้อมหยิบของ ยกของหนัก ๆ ใช้ความร้อน ความเย็น ประคบที่บริเวณที่มีอาการเพื่อบรรเทาอาการปวด ทานยาแก้ปวด อาทิ ยาลดการอักเสบ ยาพาราเซตามอล เลือกที่นอนไม่นุ่ม หรือแข็งเกินไป รวมถึงหมอนรับกับช่วงคอ และช่วงกระดูกสันหลังอย่างพอเหมาะ รวมถึงใช้การบริการร่างกายแบบเบา ๆ เพื่อลดอาการปวดลง หรือใช้ท่าบริการเสริมเพื่อยืดหยุ่นร่างกาย คลายปวดมากขึ้น 

ท่าลดปวดคอ ทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

ท่าลดปวดคอ ทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

ท่าที่จะช่วยลดอาการปวดคอได้ดี ก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ท่าเท่านั้น ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมเลย เพียงแค่นั่งบนเก้าอี้ แล้วทำตามท่า 3 ท่า ดังนี้

  • ท่าแรกจะต้องนั่งบนเก้าอี้ หลังตรง ถ้าต้องการยืดข้างซ้าย ให้นั่งทับมือข้างซ้าย ถ้ายืดข้างขวาให้นั่งทับมือข้างขวา โดยจะต้อง ทำตัวให้ทั่นคง ไม่เอียง วางมืออีกข้างที่ไม่ได้นั่งทับ วางไว้บนหัว จับไปถึงหูฝั่งตรงข้าม แล้วทำการดึงศีรษะให้ได้มากที่สุด จนรู้สึกว่าคอตึง ค้างไว้เป็นเวลา 10 วินาที จากนั้นทำซ้ำสลับข้างล่ะ 5-10 ครั้ง
  • ท่าที่สอง ลักษณะการนั่งเหมือนท่าแรก คือนั่งทับมือข้างที่ต้องการจะยืดเส้น แล้วใช้อีกมือจับที่ท้ายทอย ไปจนถึงใบหูของฝั่งตรงข้ามกับมือนั้น แล้วทำการดึงศีรษะ พร้อมกับก้มหน้าลงจนตึง ค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำข้างละ 5-10 ครั้ง
  • ท่าสุดท้าย นั่งหลังเยียดตรง หรือจะใช้การยืนตัวตรงก็ได้ ยกแขนซ้ายขึ้นมาด้านหน้า โดยจะยกสูงเท่าระดับไหล่ แล้วใช้แขนข้างขวา จับข้อศอกแขนซ้าย ดึงเข้าชิดตัวมากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที สลับข้างทำแบบเดียวกัน หากต้องการยืดอีกฝั่ง

อ่านต่อสำหรับบทความใหม่ ๆ ที่นอกจากจะลดความเครียด ยังเพิ่มความสนุกจากการได้รับการแนะนำสิ่ง ดี ๆ โดยเฉพาะ 5 หูฟังเบสหนัก ตัวเลือกสำหรับคนรักเสียงเพลง ฉบับปี 2023 อ่านต่อบทความได้เลย ฟรีไ ม่ต้องสมัครสมาชิกเลย

อาการ ปวดคอ ปวดหลัง จะไม่น่ากลัวถ้ารู้จักป้องกัน

การป้องกันอาการ ปวดคอ ปวดหลัง เพื่อไม่ให้กลายเป็นอาการปวดที่เรื้อรัง คือการมั่นค่อยสังเกตุตัวเองอยู่เสมอว่า ลักษณะการนั่งของคุณถูกต้องหรือไม่ พยายามไม่นั่งหลังงอ เป็นเวลานาน ๆ ลุกขึ้นเดินบ้างเป็นครั้งคราวระหว่างวัน และถึงเวลาต้องนั่ง พยายามนั่งให้หลังตรงเข้าไว้ เลี่ยงการยกขอหนัก ๆ พนักงานออฟฟิศที่จะต้องใช้จอคอม ก็อาจจะต้องปรับหน้าจอให้พอดีกับสายตา เพื่อให้คุณสามารถทำงานได้ในระยะสายตา ไม่ต้องก้มเพื่อมองจอ เป็นเวลานาน ๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดอาการแล้ว บริหารร่างกาย แล้วปรับวิธีการนั่งแล้ว แต่ไม่หาย หรือมีอาการปวดมากยิ่งขึ้น แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ก่อนเลย เพราะอาจจะเป็นอาการที่เรื้อรัง รักษาด้วยตัวเองไม่ได้ อาจจะเป็นอันตรายมากกว่าที่คิด

แนะนำบทความน่าอ่าน : สูตร กระโดดเชือก ลดน้ำหนักง่าย ๆ ใน 1 เดือนเห็นผล!